Hội thi Cồng chiêng - Xoang các dân tộc thiểu số xã Đăk Choong lần thứ I năm 2024.

Sáng ngày 24/4/2024, tại Nhà văn hóa xã Đăk Choong, UBND xã tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các dân tộc thiểu số xã Đăk Choong lần thứ I năm 2024. Về dự hội thi có đồng chí Y Thắm HUV- Bí thư Đảng ủy; đồng chí A Hương ĐUV, Phó chủ tịch HĐND xã; đồng chí Xiêng Var Thiên - ĐUV, PCT UBND xã, đại diện các ban ngành đoàn thể thị trấn, thôn trưởng các thôn trên địa bàn xã

Hội thi Cồng chiêng - Xoang các DTTS xã Đăk Choong lần thứ I năm 2024 nhằm góp phần bảo tồn và phát huy di sản văn hóa truyền thống nói chung, di sản văn hóa cồng chiêng, xoang nói riêng, nhằm góp phần phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch, góp phần phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội của địa phương.

(Đồng chí Xiêng Var Thiên - Phó Chủ tịch UBND xã phát biểu khai mạc Hội thi)

Hình ảnh tiết mục trình diễn cồng chiêng, xoang.

Hình ảnh tiết mục tái hiện các đoạn nghi lễ và lễ hội truyền thống.

Với sự gần gũi, mộc mạc, các nghệ nhân đã đem đến cho khán giả những tiết mục hết sức đặc sắc, độc đáo; các nghi lễ, lễ hội được tái hiện kết hợp với diễn tấu cồng chiêng và các điệu múa dân gian đặc trưng, thể hiện niềm tự hào, tinh thần đoàn kết của từng dân tộc. Các nghệ nhân đã mang đến cho người xem những nghi thức độc đáo, tái hiện lễ hội tiêu biểu của cộng đồng; trình diễn cồng chiêng, xoang, nhạc cụ dân tộc điêu luyện, uyển chuyển, hài hòa và hát những bài hát dân ca với ca từ, chất liệu mộc mạc thể hiện tình yêu đôi lứa, tình đoàn kết cộng đồng của mỗi dân tộc.

Kết thúc Hội thi, Ban Tổ chức đã trao các giải cho các Đoàn tham gia có tiết mục đặc sắc được Ban Giám khảo chấm điểm và đánh giá cao.

Đồng chí Y Thắm - HUV, Bí thư Đảng ủy; đồng chí Lê Đình Hùng - Phó BT Đảng ủy, Chủ tịch UBND đồng chí Xiêng Var Thiên – ĐUV, PCT UBND xã trao giải và hỗ trợ cho các Đội dự thi.

Các đồng chí lãnh đạo xã chụp ảnh lưu niệm với Đoàn nghệ nhân tham gia Hội thi

Tin, ảnh: A Gô

Năm 2024 : 1.376