Chuyển Đổi Số: Cuộc Cách Mạng Toàn Dân

ảnh minh họa

Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng toàn diện, không chỉ ảnh hưởng đến từng tổ chức mà còn đến toàn xã hội. Đây là một quá trình thay đổi sâu rộng và tổng thể, và để thành công, cần sự tham gia và cam kết của tất cả các thành viên trong tổ chức cũng như toàn bộ hệ thống chính trị và xã hội.
Đối với một tổ chức, chuyển đổi số bắt đầu từ sự lãnh đạo. Nhà lãnh đạo, với tầm nhìn chiến lược, thiết lập sứ mệnh và niềm tin vào công nghệ số, sẽ hướng dẫn và định hướng toàn bộ quá trình chuyển đổi. Mặc dù không nhất thiết phải hiểu sâu về công nghệ số, nhà lãnh đạo cần có khả năng xác định và đặt ra các bài toán, từ đó đưa ra những mục tiêu rõ ràng và kiên định trong việc giải quyết các vấn đề của tổ chức.
           Chuyên gia công nghệ số, có thể là từ bên trong hoặc bên ngoài tổ chức, sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hiện thực hóa các bài toán này. Chuyên gia bên trong nhận nhiệm vụ từ lãnh đạo và chuyển hóa thành các yêu cầu cụ thể, trong khi chuyên gia bên ngoài, thường là các công ty công nghệ số, sử dụng công nghệ để giải quyết các bài toán đã được đặt ra. Điều quan trọng là chuyên gia phải có khả năng làm cho những vấn đề phức tạp trở nên đơn giản và dễ hiểu, thay vì biến câu chuyện đơn giản thành phức tạp.
            Mọi thành viên trong tổ chức đều cần tham gia vào quá trình chuyển đổi số, tuy nhiên, họ có thể được phân loại thành hai nhóm chính: nhóm nghiêm túc tuân thủ theo chỉ đạo và nhóm đối phó, luôn tìm lý do để tránh thay đổi. Chính vì vậy, nhà lãnh đạo phải kiên định và quyết đoán để hướng dẫn và duy trì sự tham gia tích cực của tất cả các thành viên.
           Chuyển đổi số không chỉ là nhiệm vụ của các doanh nghiệp công nghệ số mà là câu chuyện chung của tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt ngành nghề. Doanh nghiệp công nghệ số chỉ là một phần nhỏ trong bức tranh toàn cảnh; phần lớn và quan trọng nhất là các doanh nghiệp khác, sử dụng công nghệ số để thực hiện chuyển đổi số và cải thiện hoạt động của mình.
           Chương trình Chuyển đổi số quốc gia tập trung vào việc phát triển bốn loại hình doanh nghiệp công nghệ số: các tập đoàn thương mại và dịch vụ lớn chuyển hướng sang lĩnh vực công nghệ số; các doanh nghiệp công nghệ thông tin tiên phong nghiên cứu và phát triển công nghệ; các doanh nghiệp tư vấn ứng dụng công nghệ số để tạo ra sản phẩm và dịch vụ mới; và các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo về công nghệ số.
           Trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, công nghệ số không phải là yếu tố quan trọng nhất. Điều quan trọng là sự vào cuộc đồng bộ của toàn hệ thống chính trị và sự tham gia của toàn dân. Chuyển đổi số thành công khi mỗi người dân trở thành công dân số và khi toàn xã hội cùng nhau tham gia vào quá trình này.
           Khi toàn dân cùng đồng lòng và tham gia, công nghệ số sẽ được áp dụng hiệu quả, giải pháp sẽ được tìm ra, và chuyển đổi số sẽ đạt được thành công, góp phần nâng cao thứ hạng quốc gia trong nền kinh tế số toàn cầu.

hực hiện: A Gô

Năm 2024 : 2.925