A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc trên địa bàn huyện

Nhằm đảm bảo cho đàn gia súc trong mùa đông giá rét, huyện Đăk Glei  đã triển khai nhiều biện pháp các địa phương chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại kéo dài. Các xã, thị trấn cũng đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân chủ động nguồn thức ăn và các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trong những ngày đông giá rét.

Nhằm đảm bảo cho đàn gia súc trong mùa đông giá rét, huyện Đăk Glei  đã triển khai nhiều biện pháp các địa phương chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại kéo dài. Các xã, thị trấn cũng đã tích cực tuyên truyền, hướng dẫn bà con nông dân chủ động nguồn thức ăn và các biện pháp phòng chống đói, rét cho đàn vật nuôi trong những ngày đông giá rét.

Hộ gia đình anh A Kan chuẩn bị thức ăn đầy đủ cho đàn bò của mình

 
Gia đình anh A Kan tại thôn Mô Mam- xã Đăk Choong  hiện nay có 7 con bò, trong đó có 4 con bò sinh sản và 3 con bê đang trong giai đoạn phát triển. Với việc chủ đông trồng cỏ trên 3 sào đất rẫy của mình nên gia đình không phải lo lắng về nguồn thức ăn phục vụ chăn nuôi gia súc trong mua rét.
Anh A Kan – Thôn Mô Mam- xã Đăk Choong – huyện Đăk Glei chia sẻ: “Nói chung trong gia đình tôi chuẩn bị như là cỏ rơm để chuẩn bị trong mùa rét năm nay và  tôi cũng chuẩn bị trong gia đình cùng chuẩn bị giống như là bạt để che lấp cái chỗ chuồng để bò khỏi rét. Hai là nữa chuẩn bị cỏ cho đầy đủ trong mùa rét này.”

Hộ gia đình chị Y Liên  đã chủ động chuẩn bị thức ăn chuồng trại trước khi mùa mưa rét tới

 
Cùng thôn với gia đình anh A Kan, gia đình chị Y Liên hiện có 10 con bò phát triển, sức khỏe tốt. Ngay từ đầu mùa đông, gia đình chị đã ý thức chủ động  làm tốt công tác chuẩn bị, bảo vệ đàn vật nuôi của gia đình trước khi mùa đông bắt đầu, như: sửa chữa, che chắn chuồng  trại, dự trữ thức ăn, theo dõi thời tiết để ứng phó kịp thời. Ngoài ra, chị còn chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc đàn bò cho mọi người được biết.
          Chị Y Liên - Thôn Mô Mam- xã Đăk Choong - huyện Đăk Glei tâm sự: Với kinh nghiệm của gia đình tôi là chia sẻ cho bà con biết phát triển nuôi bò,khi mùa rét này bà còn nên cho bò ở có mái nhà cho ấm hơn và cho bò đầy đủ cỏ rơm, chăm sóc bò, không nên cho bò ẩm ướt làm cho bò yếu không tốt cho bò.

Quang cảnh mô hình nuôi bò của hộ gia đình a A Kan và chị Y Liên

 
Đăk Choong là xã chịu nhiều tác động của thời tiết, Để bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa Đông. Cấp ủy chính quyền xã hướng dẫn nhân dân thực hiện các biện pháp phòng chống đói, rét và dịch bệnh cho gia súc, trong mùa đông như: Quây kín chuồng, trại chăn nuôi, không để mưa tạt, gió lùa, tuyệt đối không chăn thả rông gia súc vào rừng. Hiện nay trên địa bàn xã có trên 3.500 con gia súc các loại; Trong đó: Tổng đàn trâu trên 500 con; tổng đàn bò gần 1.500 con.
Ông Nguyễn Đình Nguyên – Chủ tịch UBND xã Đăk Choong, huyện Đăk Glei cho hay: “ So với năm ngoái năm nay do làm tốt công tác chỉ đạo và tuyên truyền cẩn thận đến các thôn, tăng cường công tác chăm sóc và cho đàn gia súc bằng các biện pháp, năm nay là đàn gia súc trên địa bàn đảm bảokhông bị đói rét, không bị rủi ro chết rét.

Khử trùng vệ sinh chuồng trại

 
Huyện Đăk Glei  hiện có gần 32.000 con trâu bò, lợn; trong đó, đàn trâu gần 4000 con; đàn bò gần 13.000 và  có đàn lợn có trên 15.000 con. Trong những ngày rét đậm, rét hại này Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk glei đã phối hợp với các xã, thị trấn hướng dẫn nông dân thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét cho gia súc, gia cầm; chỉ đạo, đôn đốc đội ngũ cán bộ phụ trách nông nghiệp xã, trực tiếp hướng dẫn các hộ chăn nuôi khử trùng vệ sinh chuồng trại, thực hiện tiêm phòng định kỳ cũng như các biện pháp chăm sóc cho đàn vật nuôi để bảo vệ đàn gia súc, gia cầm ổn định và phát triển.
Bà Y Ly Sa – Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Đăk Glei cho biết: Bên cạnh đó thì tăng cường các đơn vị liên quan tổ chức tập huấn nhằm nâng cao nhận thức của bà con nhân dân trong công tác chăn nuôi và có chuồng trai, Đặc biệt là dự trữ thức ăn, triển khai kiểm tra rà soát thống kê các đàn vật nuôi trên địa bàn huyện, quản lý chặt chễ đối với một số gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện.
Với các biện pháp đồng bộ và sự vào cuộc tích cực của chính quyền, sự chủ động phòng chống đói rét cho đàn gia súc của bà con  nhân dân, tin tưởng rằng mùa đông năm nay trên địa bàn huyện sẽ hạn chế được tối đa những thiệt hại về gia súc do đói rét, đảm bảo sự phát triển bền vững đàn gia súc trên địa bàn huyện.
 

Thực hiện: A Lộc – Nguyễn Tú


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Văn bản mới
TUYÊN TRUYỀN DỊCH VỤ CÔNG
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4
Tháng trước : 361
Năm 2024 : 2.034
LIÊN KẾT